Dự án sân bay Long Thành cần 33.000 lao động trong năm 2020

Dự án sân bay Long Thành cần 33.000 lao động trong năm 2020

Dự án sân bay Long Thành cần 33.000 lao động trong năm 2020

Dự án sân bay Long Thành cần 33.000 lao động trong năm 2020

Dự án sân bay Long Thành cần 33.000 lao động trong năm 2020
Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành điều tra, khảo sát cung-cầu lao động tại vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Kết quả điều tra, khảo sát này có ý nghĩa quan trọng, làm tiền đề để ngành chức năng thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân di dời ra khỏi vùng dự án.
Dự án sân bay Long Thành cần 33.000 lao động trong năm 2020

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH cho  biết, ngành chức năng đã khảo sát nhu cầu tuyển lao động của 500 DN lớn hoạt động gần khu vực triển khai dự án.

 

Năm 2020, các DN này cần tuyển gần 33.000 lao động, trong đó có hơn 26.000 lao động phổ thông, chưa qua đào tạo, còn lại là lao động có trình độ, đã được đào tạo nghề. Đây là điều rất thuận lợi, bởi phần lớn người dân trong vùng dự án sống bằng nông nghiệp, trình độ học vấn không cao, DN sẵn sàng tiếp nhận số lao động này vào làm những công việc giản đơn.

 

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, DN cần tuyển hàng nghìn lao động có trình độ, đã qua đào tạo nghề. Sở LĐTB&XH sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo, chính quyền địa phương tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho người dân.

 

Sân bay Long Thành đang chuẩn bị khởi công

 

Về nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm của những người bị thu hồi đất phục vụ dự án, Sở đã điều tra, khảo sát gần 2.900 gia đình và hơn 6.500 người từ 15 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, sau khi bị thu hồi đất, thu nhập của các hộ sẽ giảm từ 25-75%. Hơn 1.500 hộ có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh.

 

Hầu hết những người trong độ tuổi lao động có mong muốn tiếp tục công việc hiện tại. Khoảng 700 người muốn đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc. Gần 1.500 người có nhu cầu đào tạo nghề. Vùng dự án có rất nhiều người (hơn 3.800 người) muốn tham gia các HTX, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất.

 

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh, các cơ quan chức năng của Trung ương và Đồng Nai đã bàn nhiều giải pháp nhằm ổn định cuộc sống người dân phải di dời phục vụ dự án. Căn cứ kết quả điều tra, khảo sát nêu trên, cơ quan chức năng sẽ hợp đồng đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giải quyết việc làm theo nguyện vọng của người dân. Tới đây, khi Đồng Nai khởi công xây dựng khu tái định cư (dự kiến tháng 4 tới) phục vụ dự án sân bay, ngành chức năng sẽ tiếp nhận những lao động trong vùng dự án vào làm việc.

 

Ngoài ra, theo đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ học phí một khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng. Sau khóa học, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

 

Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động dưới 40 tuổi sẽ thuận lợi, bởi năm 2020 các DN đóng tại huyện Long Thành cần tuyển nhiều lao động. Với những người trên 40 tuổi có mong muốn tiếp tục sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đồng Nai đang bàn bạc, dự kiến sẽ thành lập HTX nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, sau đó bố trí cho người dân vào HTX.

 

Sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000 ha, là dự án trọng điểm quốc gia. Ngành chức năng Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để kịp khởi công dự án vào năm 2021. Để xây dựng sân bay, gần 4.400 hộ với hơn 13.500 nhân khẩu, trong đó có khoảng 9.700 người từ 15 tuổi trở lên, sẽ bị ảnh hưởng.

 

Quá trình khảo sát của Sở LĐTB&XH Đồng Nai cho thấy, nhiều hộ không có mặt tại địa phương.

 

Nguồn:http://baodansinh.vn/du-an-san-bay-long-thanh-can-33000-lao-dong-trong-nam-2020-20200303204821565.htm


541 Lượt xem
Bài viết khác
  • TTO - Với quy mô tầm cỡ khu vực và cuộc di dời hàng ngàn hộ dân ra khỏi vùng dự án, sân bay quốc tế Long Thành đã trở thành công trình lịch sử, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế cả vùng và đất nước.
  • Tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch mở mới 4 tuyến đường kết nối các địa phương đến khu vực sân bay Long Thành. Các tuyến đường này sẽ có lộ giới từ 45 – 60 m, tổng vốn đầu tư cả 4 đường lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
  • Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cầu. Dù có suy giảm hơn trước nhưng nhìn chung lực cầu vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.
  • Được biết, hồi đầu tháng 1/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được chuẩn bị thực hiện Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 67km, quy mô 4 làn xe thuộc tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.
  • Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, trong thời kì dịch bệnh, thị trường BĐS nhà ở vẫn có sức chống chịu tốt ngay cả khi kinh tế suy thoái và thị trường quốc tế phải gánh chịu hậu quả của dịch bệnh.
  • Theo ACV, trong tháng 12/2020, hạng mục đầu tiên của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là công tác rà phá bom mìn sẽ được khởi công thực hiện. Tiếp theo đó, vào tháng 1/2021, ACV sẽ khởi công hạng mục tiếp theo của dự án là xây dựng hàng rào sân bay.
Đăng ký tư vấn
Tư vấn miễn phí

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn ngay!

Dự án mới nhất
Dự Án Smart City - Điểm Sáng Đầu Tư Tại Bình Dương
Dự Án Smart City - Điểm Sáng Đầu Tư Tại Bình Dương

Khu đô thị Smart City là không chỉ là nơi đáng để chọn lựa an cư mà còn là “đất vàng” để đầu tư bởi tiềm năng gia tăng giá trị mạnh mẽ theo thời gian.

Khu Đô Thị Boulevard City - Bàu Bàng, Bình Dương
Khu Đô Thị Boulevard City - Bàu Bàng, Bình Dương

Khu đô thị Boulevard City là không chỉ là nơi đáng để chọn lựa an cư mà còn là “đất vàng” để đầu tư.

Khu Đô Thị The Sky - Một Bước Chân Ngàn Tiện Ích
Khu Đô Thị The Sky - Một Bước Chân Ngàn Tiện Ích

KHU ĐÔ THỊ THE SKY – Tọa lạc ngay vị trí đắc địa của Trung tâm TP MỚI Biên Hoà Tỉnh Đồng Nai , khu vực đã và đang có những sự chuyển mình mạnh mẽ từ hạ tầng giao thông đến kinh tế thương mại

Khu Đô Thị New City Bình Dương
Khu Đô Thị New City Bình Dương

Nắm giữ vị trí chiến lược ngay trung tâm thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) và nằm trên hành lang phát triển kinh tế TPHCM – Tây Nguyên, liền kề thành phố mới Bình Dương, khu đô thị New City là không chỉ là nơi đáng để chọn lựa an cư mà còn là “đất vàng” để đầu tư bởi tiềm năng gia tăng giá trị mạnh mẽ theo thời gian.

Dự Án Phố Thương Mại Lộc Phát
Dự Án Phố Thương Mại Lộc Phát

Phố thương mại Lộc Phát là dự án đất nền do công ty Tài Lộc làm chủ đầu tư, Tọa lạc trên cung đường chiến lược kết nối nhiều khu đô thị - công nghiệp lớn của thị xã Bến Cát và đô thị công nghiệp Bàu Bàng

Tin tức mới nhất
SÂN BAY QUỐC TÊ LONG THÀNH: NGÀY CẤT CÁNH KHÔNG CÒN XA
SÂN BAY QUỐC TÊ LONG THÀNH: NGÀY CẤT CÁNH KHÔNG CÒN XA

TTO - Với quy mô tầm cỡ khu vực và cuộc di dời hàng ngàn hộ dân ra khỏi vùng dự án, sân bay quốc tế Long Thành đã trở thành công trình lịch sử, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế cả vùng và đất nước.

Sẽ xây mới 4 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành
Sẽ xây mới 4 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch mở mới 4 tuyến đường kết nối các địa phương đến khu vực sân bay Long Thành. Các tuyến đường này sẽ có lộ giới từ 45 – 60 m, tổng vốn đầu tư cả 4 đường lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

3 phân khúc BĐS được dự báo sẽ “bùng nổ” trong năm 2021
3 phân khúc BĐS được dự báo sẽ “bùng nổ” trong năm 2021

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cầu. Dù có suy giảm hơn trước nhưng nhìn chung lực cầu vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.

Đầu tư cao tốc gần 1 tỷ USD nối Đồng Nai với Bảo Lộc
Đầu tư cao tốc gần 1 tỷ USD nối Đồng Nai với Bảo Lộc

Được biết, hồi đầu tháng 1/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được chuẩn bị thực hiện Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 67km, quy mô 4 làn xe thuộc tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, trong thời kì dịch bệnh, thị trường BĐS nhà ở vẫn có sức chống chịu tốt ngay cả khi kinh tế suy thoái và thị trường quốc tế phải gánh chịu hậu quả của dịch bệnh.

Facebook Chat
Về đầu trang